วันอังคารที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2558

อาหารที่ขึ้นชื่อ


น้ำพริกอ่อง

     วิธีทำน้ำพริกอ่อง

1. เตรียมเครื่องผัดโดยการนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือ กะปิ ลงโขลกในครกให้ละเอียด หรือคุณแม่บ้านสมัยใหม่ใช้เครื่องปั่นก็ไม่ว่ากันค่ะ

2. ตั้งกระทะไฟกลางใส่น้ำมันลงผัดพอร้อนใส่เครื่องที่เราโขลกเตรียมไว้ลงผัด เติมหมูสับ มะเขือเทศซอย น้ำซุป ผัดให้ง่วนพอเป็นน้ำขลุกขลิก ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ





แกงฮังเล

     วิธีทำทีละขั้นตอน

1. นำส่วนผสมเครื่องแกงฮังเลนำมาโขลกให้เข้ากันจนละเอียดดี
2. ตั้งกระทะบนไฟร้อนปานกลาง นำเครื่องแกงลงไปผัดกับหมูจนเข้ากันดี
3. เติมน้ำเปล่า, กระเทียมดองและขิงหั่นฝอย เทส่วนผสมทั้งหมดลงไปในหม้อ จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟอ่อนอย่างน้อย 60นาที เมื่อหมูเปื่อยนุ่มดีแล้วจึงปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย, น้ำกระเทียมดองและน้ำมาขามเปียก คนให้เข้ากัน จึงปิดไฟ
4. ตักใส่ชามโรยหน้าด้วยขิงหั่นฝอย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อน




ข้าวซอยตัด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น